หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
การบินพลเรือนเวียดนามเสนอ travel bubble ให้นักท่องเที่ยว

30 มิถุนายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 182)

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งเวียดนาม (Civil Aviation Authority of Vietnam-CAAV) เสนอให้รัฐบาลเวียดนามจัดการท่องเที่ยวในรูปแบบ travel bubble โดยการจับคู่กับประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำหรือไม่มีผู้ติดเชื้อแล้ว ภายในปลายเดือน ก.ค. 63 เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่าชาติ  

Travel bubble หรือแนวทางการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจำกัด โดยการเลือกเป้าหมายจับคู่กับประเทศที่มีความสามารถควบคุมการระบาดที่ดี และสามารถจัดการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะเวลา 30 วัน

ปัจจุบัน รัฐบาลเวียดนามอนุญาตให้เฉพาะผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ นักธุรกิจ และแรงงานทักษะสูงสามารถเดินทางกลับเข้ามาทำงานที่เวียดนาม เพื่อเป็นการส่งเสริมการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ดังนั้น สำนักงานการบินพลเรือนแห่งเวียดนาม จึงได้เสนอให้รัฐบาลพิจารณาอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดสามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเวียดนาม เพื่อเป็นการช่วยเหลือภาคการท่องเที่ยว

โดยนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาเวียดนาม จะต้องอยู่ในประเทศต้นทางอย่างน้อย 30 วัน ก่อนออกเดินทางมาเวียดนาม และไม่อนุญาตสำหรับนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนเครื่อง (transit) ในประเทศอื่นมาก่อน นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวต้องแสดง immune passport ซึ่งจะระบุว่าได้ผ่านการตรวจโควิด-19 และผลเป็นลบ ภายในระยะเวลา 3 วัน ก่อนเดินทาง

เมื่อเดินทางมาถึงเวียดนาม นักท่องเที่ยวจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อที่สนามบิน และจะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน โดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง ตามมาตรการป้องกันและควบคุมโควิด-19

นาย Dinh Viet Thang ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งเวียดนาม กล่าวว่าปัจจุบัน มีหลายสายการบินจากไต้หวันยื่นเรื่องขออนุญาตกลับมาดำเนินการบินในเส้นทางระหว่างประเทศเวียดนาม รวมถึงสายการบินของเวียดนามมีความพร้อมที่จะให้บริการในเส้นทางการบินระหว่างประเทศเช่นกัน

 

ที่มา VOV

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์