หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
ประธานาธิบดี ดูแตร์เต เน้นความสำคัญฝ่ายนิติบัญญัติในการรับมือกับโควิด-19

29 มิถุนายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 118)

นายโรดรีโก โรอา ดูแตร์เต ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 63 ในการประชุมหารือระหว่างผู้นำอาเซียนกับสมัชชารัฐสภาอาเซียน (ASEAN Inter-Parliamentary Assembly-AIPA) ในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 36 โดยเน้นถึงบทบาทความสำคัญของฝ่ายนิติบัญญัติในการต่อสู้และตอบสนองกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

ประธานาธิบดี ดูแตร์เต ย้ำว่า ความร่วมมือและการประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นปัจจัยสำคัญในการผ่านพ้นสถานการณ์ในช่วงวิกฤตโควิด-19 และในช่วงการฟื้นฟูในอนาคต รวมถึงได้กล่าวชื่นชมสภาคองเกรสของฟิลิปปินส์ที่ผ่านร่างกฎหมาย "Bayanihan to Heal as One Act” ซึ่งช่วยให้รัฐบาลฟิลิปปินส์สามารถดำเนินการเยียวยาผลกระทบให้กับประชาชนได้อย่างทันท่วงที

นอกจากนี้ ประธานาธิบดี ดูแตร์เต ได้กล่าวว่าถึงประเด็นเร่งด่วนที่ฝ่ายนิติบัญญัติควรดำเนินการ เช่น การผลักดันในการจัดตั้งสถาบันระดับชาติเพื่อเป็นกลไกในการเตรียมความพร้อมและตอบสนองต่อโรคระบาดและภัยคุกคามอื่น ๆ และการจัดตั้งคลังสำรองเกี่ยวกับอุปกรณ์ทางการแพทย์และเครื่องมือที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึงฟิลิปปินส์อยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขกฎหมายแรงงาน เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ระบบคุ้มครองแรงงาน และส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

 

ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์ ทำเนียบประธานาธิบดีของสาธารณรัฐฟิลิปปินส์

 

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์