หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
มาเลเซียวอนอาเซียน-UNHCR ร่วมแก้ไขปัญหาผู้อพยพอย่างจริงจัง

29 มิถุนายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 919)

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ผู้นำมาเลเซีย แถลงต่อที่ประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 36 ผ่านระบบประชุมทางไกล ว่าท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการขับเคลื่อนนโยบายและการบริหารจัดการทรัพยากรของทุกประเทศบนโลก มาเลเซียเป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ไม่สามารถรับให้ความช่วยเหลือเรือของผู้อพยพชาวโรฮีนจาได้อีก

นายมูห์ยิดดินกล่าวต่อไปว่า มาเลเซียขอเรียกร้องผ่านอาเซียน ให้สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เร่งกระบวนการโยกย้ายถิ่นฐานของชาวโรฮีนจาออกจากมาเลเซียไปยังประเทศที่สาม พร้อมทั้งขอให้สมาชิกอาเซียนโดยเฉพาะเมียนมา เพิ่มความร่วมมือยับยั้งการค้ามนุษย์ข้ามพรมแดน เพื่อลดความเสี่ยงในการที่ชาวโรฮีนจาเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรง ซึ่งมีแต่จะส่งผลร้ายต่อภูมิภาคโดยรวม

ขณะที่มาเลเซียมอบความช่วยเหลือให้กับเรือของผู้อพยพชาวโรฮีนจาหลายลำ รัฐบาลก็ต้องผลักดันเรือหลายลำเช่นกัน ด้วยเหตุผลนอกเหนือจากเรื่องทรัพยากรและการค้ามนุษย์แล้ว สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เป็นปัจจัยที่มีการคำนึงถึงมากขึ้น หลังบังกลาเทศยืนยันการแพร่ระบาดของโรคภายในศูนย์พักพิงของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ที่เมืองค็อกซ์ บาซาร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งมีชาวโรฮีนจาอาศัยอยู่รวมกันอย่างแออัดมากกว่า 1 ล้านคน

อนึ่ง เมียนมายังไม่แสดงท่าทีชัดเจนต่อการเรียกร้องของมาเลเซียเกี่ยวกับสถานการณ์ของชาวโรฮีนจา ซึ่งเป็นหนึ่งใน "วิกฤติเรื้อรัง" ของอาเซียน โดยนอกเหนือจากมาเลเซียแล้ว อินโดนีเซียเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่มีท่าทีค่อนข้างแข็งกร้าวและชัดเจนต่อสถานการณ์ดังกล่าว

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/782068กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์