หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สิงคโปร์รั้งอันดับ 1 ประเทศที่มีความสามารถในการแข่งขันสูงที่สุดในโลก

26 มิถุนายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 452)

เมื่อ 16 มิ.ย. 63 สถาบัน IMD (Institute for Management Development) สวิตเซอร์แลนด์ เผยผลการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศประจำปี 2563 หรือ IMD World Competitiveness Ranking โดยสิงคโปร์ยังคงรั้งอันดับ 1 ของประเทศที่มีความสามารถในการแข่งขันสูงที่สุดในโลกเป็นปีที่สองติดต่อกันจาก 63 ประเทศทั่วโลก ตามมาด้วยเดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์  และฮ่องกง ตามลำดับ 

การจัดอันดับของ IMD วิเคราะห์จากประสิทธิภาพของภาคธุรกิจ สมรรถนะทางเศรษฐกิจ โครงสร้างพื้นฐาน และประสิทธิภาพของภาครัฐ โดยทั้ง 5 ประเทศดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดเล็กท่ามกลางการหยุดชะงักในวิกฤติการร์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ดี ฮ่องกงได้ตกลงไปอยู่อันดับ 5 จาก อันดับที่ 2 ในปี 2562 ซึ่ง IMD วิเคราะห์ว่า เป็นผลมาจากการที่ฮ่องกงมีผลการดำเนินการที่ไม่ดีทางเศรษฐกิจ การจ้างงานและโครงสร้างทางสังคม แต่ฮ่องกงยังมีจุดแข็งด้านพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่มาจากการเป็นเขตปกครองตนเองอยู่ นอกจากสิงคโปร์และไต้หวันแล้ว อันดับการจัดการทางเศรษฐกิจของประเทศอื่น ๆ ในเอเชียต่างลดลงจากปีที่แล้ว โดยไต้หวันขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ 11 จากอันดับเดิมที่ 16 ในปี 2562 

ในส่วนของประเทศที่เศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง สหรัฐฯ และจีนต่างอยู่ในอันดับที่ดีเช่นกัน สงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนต่างส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ โดยการจัดอันดับครั้งนี้ สหรัฐฯ ตกลงไป 7 อันดับไปอยู่ที่อันดับ 10 (ในปี 2562 สหรัฐฯ อยู่ในอันดับที่ 3) จีนเลื่อนลงไปอยู่ในอันดับที่ 20 จากเดิมอยู่ในอันดับที่ 14 แคนาดาได้เลื่อนขึ้นมาเป็นอันดับ 8 จากเดิมอันดับที่ 13 อังกฤษ เลื่อนขึ้นจากอันดับ 23 มาเป็นอันดับที่ 19 

ศาสตราจารย์ Arturo Bris ผู้อำนวยการ IMD World Competitiveness Centre กล่าวว่า ข้อได้เปรียบของประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดเล็กในวิกฤติปัจจุบันมาจากความสามารถในการรับมือกับโรคระบาด และความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ โดยการจัดอันดับมาจากการให้คะแนนในช่วงไตรมาสที่หนึ่งของปี 2563 ของกลุ่มธุรกิจผู้บริหารจากการตอบคำถามที่ว่า พวกเขามีมุมมองต่อเศรษฐกิจของประเทศในข้อมูลเชิงประจักษ์ (Hard data) ในปี 2562 อย่างไร 

IMD ตั้งข้อสังเกตต่อปัจจัยที่ส่งผลให้สิงคโปร์ประสบความสำเร็จรวมไปถึงผลการดำเนินการที่ดีทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งกว่าเดิมมาจากมาตรการด้านการค้าระหว่างประเทศและการลงทุน การจ้างงานและมาตรการตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดเล็กและมีความคล้ายคลึงกับเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์ การที่สิงคโปร์ครองอันดับ 1 มาจากปัจจัยหลัก ๆ ของความสะดวกสบายในการ จัดตั้งธุรกิจ ความพร้อมของแรงงานที่มีทักษะ และโครงสร้างพื้นฐานที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ผลการดำเนินการที่มีเสถียรภาพของสิงคโปร์ทั้งด้านระบบการศึกษาและโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี เช่น โทรคมนาคม ความเร็วของอินเทอร์เน็ต และการส่งออกสินค้าเทคโนโลยีขั้นสูงต่างมีบทบาทสำคัญต่อผลการดำเนินการของสิงคโปร์ 

นาย Chan Chun Sing รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ (Ministry of  Trade and Industry)  กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่สิงคโปร์ครองอันดับหนึ่งสองปีติดต่อกัน จากจุดเด่นของสิงคโปร์ หลาย ๆ ประการ เช่น การเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ แรงงานที่มีทักษะ ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้สิงคโปร์แตกต่างและเป็นรากฐานทางเศรษฐกิจที่สำคัญ อย่างไรก็ดี รายงานของ IMD แสดงให้เห็นว่าสิงคโปร์กำลังเผชิญหน้ากับความท้าทาย เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงในการจัดอันดับของหลาย ๆ ประเทศ แสดง ให้เห็นถึงความผันผวนทางเศรษฐกิจในขณะนี้ ดังนั้น สิงคโปร์ต้องเดินหน้าสร้างจุดแข็งต่าง ๆ  เพื่อเอาชนะความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ 

ที่มา สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงสิงคโปร์ 
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์