หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
ฟิลิปปินส์ เตรียมจัดหาวิทยุให้นักเรียนในพื้นที่ห่างไกลเพื่อสนับสนุนการเรียนออนไลน์

17 มิถุนายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 376)

นายโรดรีโก โรอา ดูแตร์เต ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ กล่าวว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์เตรียมจัดหาวิทยุให้กับนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล เพื่อเตรียมรองรับระบบการศึกษาทางไกล ที่กรมการศึกษาแห่งฟิลิปปินส์ (Department of Education) หรือ DepEd อยู่ระหว่างเตรียมดำเนินการ คาดว่าจะเริ่มในเดือน ส.ค. 63

 

ประธานาธิบดี ดูแตร์เต ได้กล่าวเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ว่า มีความห่วงใยเกี่ยวกับประเด็นการเข้าถึงเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนออนไลน์ที่ไม่ครอบคลุมในบางพื้นที่ ส่งผลให้อาจเป็นอุปสรรคต่อการเรียนของนักเรียน รัฐบาลฟิลิปปินส์จึงจะจัดสรรงบประมาณเพื่อซื้อวิทยุสำหรับนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ

 

นอกจากนี้ ประธานาธิบดี ดูแตร์เต กล่าวย้ำว่า ฟิลิปปินส์จะยังไม่ให้มีการเรียนการสอนในชั้นเรียนตามปกติ  จนกว่าจะสามารถพัฒนาวัคซีนได้สำเร็จ เพื่อป้องกันนักเรียนจากการติดเชื้อและการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

 

DepEd ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการดูแลด้านการศึกษาของฟิลิปปินส์ จึงวางแผนเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีทางการสื่อสารและอุปกรณ์ดิจิทัลต่าง ๆ มาใช้ในระบบการเรียนการสอนทางไกลและออนไลน์ เพื่อให้สามารถรองรับการเปิดภาคเรียน และจะมีการเตรียมระบบการเรียนการสอนในหลายรูปแบบ โดยเฉพาะสำหรับนักเรียนที่ไม่สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์และระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะมีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นต่อไป

 

ในช่วงแรกของการเปิดภาคเรียน  เดือน ส.ค. ทาง DepEd จะจัดให้มีการสอนออกอากาศผ่านทางช่องโทรทัศน์และวิทยุของสำนักงานประชาสัมพันธ์ ทำเนียบประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ (Presidential Communications Operations Office-PCOO)

 

ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์ ทำเนียบประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ (Presidential Communications Operations Office, Republic of the Philippines)


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์