หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รอง นรม. และ รมว.สาธารณสุข ระบุ เตรียมพร้อม travel bubble แล้ว รอเสนอนายกรัฐมนตรีตัดสินใจ

16 มิถุนายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 328)

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการผลักดัน travel bubble หรือการจับคู่ประเทศ เชื่อมต่อการเดินทางระหว่างประเทศที่สามารถจัดการโรคโควิด-19 ได้ดีเท่าๆ กัน ว่า ยังไม่เห็นวาระ แต่กระทรวงสาธารณสุขก็ได้มีการเตรียมพร้อมไว้แล้ว รวมถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็เริ่มมีการดำเนินการเช็คลิสรายชื่อประเทศที่จะเป็นคู่สัญญา  จัดทำข้อตกลงและที่สำคัญต้องมีแผนรับมือหากเกิดปัญหาจะหยุดยั้งอย่างไร โดยขณะนี้มีสถานทูตหลายประเทศยื่นหนังสือเข้ามา จึงต้องดูอย่างละเอียดว่า หากเป็นข้อตกลงเปิดช่องทางด่วน (Fast Lane) หรือเส้นทางการท่องเที่ยวปลอดภัย (Green Lane) จะต้องดำเนินการอย่างไร เบื้องต้นอาจกำหนดเป็นกลุ่ม นักธุรกิจ ช่างเทคนิคที่จะต้องเข้ามาดูแลเครื่องจักรต่างๆ ก่อน ยังไม่อาจถึงกลุ่มนักท่องเที่ยว

สำหรับหลักเกณฑ์การพิจารณาต้องดู ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิค-19 ในประเทศนั้นเป็นอย่างไรบ้าง มีวิธีการป้องกันผู้ติดเชื้ออย่างไรบ้าง และหลักเกณฑ์ที่เราดำเนินการเขารับได้หรือไม่ รวมถึงข้อตกลงทั้ง 2 ประเทศเป็นอย่างไร และสุดท้ายคือเรื่องของการตรวจสอบประวัติของผู้ที่เข้ามา 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เป็นเพียงขั้นตอนการเตรียมการ ต้องเสนอนายกรัฐมนตรีเพื่อตัดสินใจอีกครั้งและสิ่งสำคัญที่สุดคือ ความปลอดภัยของประชาชน ส่วนโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ จะมีการเสนอมาตรการเร็วๆ นี้ โดยจะเป็นการกระตุ้นให้ท่องเที่ยวไม่ใช่การแจกเงินอย่างเดียว เช่น มาตรการลดภาษีต่างๆ

สำหรับกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี นายอนุทิน กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า นายกรัฐมนตรี ยังไม่ส่งสัญญาณอะไรขณะนี้

ที่มา สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์