หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
นักช้อปในอาเซียนยังมีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าออนไลน์ แม้โควิดจะชะลอตัวลง

16 มิถุนายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 474)

จากผลวิจัยของบริษัทที่ปรึกษา Bain & Company และเฟซบุ๊ก

โดยรายงานล่าสุดจากสองบริษัทระบุว่า อีคอมเมิร์ซและเทรนด์ดิจิทัลทั่วภูมิภาคอาเซียนมีการเติบโตเพิ่มขึ้นจากการระบาดของโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคระบาดที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 7 ล้านราย

" เทรนด์เหล่านี้ยังคงอยู่ ”  Praneeth Yendamuri หุ้นส่วน Bain & Company ที่มีฐานในสิงคโปร์ระบุเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.   " โดยหนึ่งในแทรนด์เหล่านี้ที่เราพบคือการซื้อสินค้าจำเป็นทางออนไลน์ และก็ยังคงเป็นอยู่อย่างนั้น”  

เขาอธิบายว่า  สินค้าของชำออนไลน์มียอดขายที่เติบโตเกือบสามเท่าในช่วงการระบาดของไวรัสในอาเซียน และ 1 ใน 3 ของผู้ใช้งานที่ตอบแบบสำรวจระบุว่า พวกเขามีแผนจะซื้อของชำทางอินเทอร์เน็ตอีกในอนาคต อ้างอิงจากรายงาน

มูลค่าการใช้จ่ายซื้อของชำในอาเซียนอยู่ที่ประมาณ 350,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  และการซื้อของชำออนไลน์คิดเป็นส่วนหนึ่งของมูลค่าทั้งหมด แต่มีการเติบโตมากขึ้น จากความเห็นของผู้เชี่ยวชาญอุตสาหกรรม

ลาซาด้า ที่มีอาลีบาบาเป็นบริษัทแม่ และมีการดำเนินธุรกิจทั่วภูมิภาค ให้สัมภาษณ์สื่อว่า ยอดขายของชำออนไลน์ในสิงคโปร์พุ่งทะยานขึ้น 4 เท่าจากต้นเดือนเม.ย. นับตั้งแต่สิงคโปร์มีมาตรการเซอร์กิตเบรคเกอร์ห้ามประชาชนเดินทางเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสเนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

เศรษฐกิจดิทัลของอาเซียนมีความสำคัญมหาศาลกับบริษัทจำนวนมาก โดยเฟซบุ๊กเพิ่งลงทุนโดยไม่เปิดเผยจำนวนกับ Gojek บริษัทที่ให้บริการแอปพลิเคชั่นเรียกรถรายใหญ่ของอินโดนีเซีย

ผลวิจัยจากกูเกิล , เทมาเส็ก ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ และ Bain ทำนายว่าภายในปี 2568 เศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคอาเซียนจะเติบโตถึง 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  โดยมีแนวโน้มที่จะขับเคลื่อนโดยอีคอมเมิร์ซ, แอปพลิเคชั่นเรียกรถ และดิจิทัลเพย์เมนท์

มีประชาชนกว่า 600 ล้านคนในภูมิภาคนี้และส่วนใหญ่ได้เข้ามาในโลกออนไลน์แล้ว สมาร์ทโฟนและการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตที่แทรกซึมอยู่ทุกที่ช่วยให้เข้าถึงการซื้อสินค้าออนไลน์ ทำให้พวกเขาเป็นฐานผู้บริโภคขนาดใหญ่ของบริษัทเทคโนโลยีอย่างเฟซบุ๊ก

อีกแนวโน้มที่จะคงอยู่คือการใช้แอปใหม่ๆ เช่น การค้าดิจิทัลและวีดีโอสตรีมมิง จากความเห็นของ Yendamuri

ซึ่งรวมถึงอีเพย์เมนท์และแอปกระเป๋าเงินดิจิทัล ที่ช่วยให้มีทางเลือกมากขึ้นสำหรับผู้บริโภคที่ยังคงระมัดระวังตัวไม่อยากสัมผัสธนบัตร เนื่องจากหลายประเทศมีมาตรการผ่อนปรนเป็นระยะจากการล็อกดาวน์

แม้จะคลายล็อกและธุรกิจเปิดทำการแล้ว แต่ประชาชนในอาเซียนยังมีแนวโน้มที่จะออกข้างนอกน้อยกว่าชาวอเมริกัน 1.5 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกัน 

คาดการณ์ว่า การรักษาทางไกลและบริการดูแลสุขภาพดิจิทัลจะยังคงมีดีมานด์สูง สร้างโอกาสให้บริษัทและนักลงทุนในเทรนด์เหล่านี้ อ้างอิงจากรายงาน

"ผู้บริโภคจำนวนมากเคยใช้บริการเหล่านี้และพบว่าระดับคุณภาพและบริการเท่ากับการตรวจรักษาจริง และการปรึกษาอาการก็เวิร์คสำหรับพวกเขา”  Yendamuri ระบุ

รายงานที่มีการเปิดเผยในวันที่ 9 มิ.ย.จาก Bain และเฟซบุ๊ก อยู่บนพื้นฐานข้อมูลการสำรวจของ YouGov ในเดือนเม.ย.ในประเทศใหญ่ๆของอาเซียน คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ประเทศไทยและเวียดนาม โดยยังรวมถึงการสัมภาษณ์ผู้นำธุรกิจและนักลงทุนรายใหญ่ในภูมิภาคด้วย

 

ที่มา aec10news.com


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์