หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
คาราบาว (Carabao) สายใยไทย ฟิลิปปินส์

25 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 5443)


โดย : อดิศักดิ์ ศรีสม

ไทยและฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์กันอย่างแน่นแฟ้นมานาน โดยในปีนี้เป็นปีที่ 65 แล้วที่ทั้งสองประเทศได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันนับจากวันที่ 14 มิถุนายน 2492 ที่สำคัญทั้งสองประเทศยังร่วมกันก่อตั้งสมาคมอาสา (ASA) และกลายมาเป็น ASEAN ในปัจจุบัน
ทั้งหมดนั้นคือความสัมพันธ์ในระดับที่เป็นทางการ แต่ยังมีอีกด้านหนึ่งของความสัมพันธ์ในระดับที่เรียกว่า People to People ที่เกิดขึ้นระหว่างผู้คนทั้งสองประเทศมาเนิ่นนานแล้ว ที่ "Rizal Park" สวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางกรุงมะนิลา เป็นสถานที่สำคัญเสมือนสัญลักษณ์แห่งการสร้างชาติฟิลิปปินส์เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์ "โฮเซ ริซัล” (Jose Rizal) วีรบุรุษคนสำคัญของฟิลิปปินส์ที่ต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชจากสเปนในช่วงปี พ.ศ. 2439 – 2441 และยังเป็นบริเวณที่ฟิลิปปินส์ได้ประกาศอิสรภาพจากสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2484 อีกด้วย

ตรงข้ามอนุสาวรีย์ โฮเซ ริซัล (Jose Rizal) เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ควาย 2 ตัว ซึ่งคนฟิลิปปินส์ยกย่องให้เป็นสัตว์ประจำชาติ เพราะควายเป็นสัญลักษณ์ของผู้ใช้แรงงานที่ต่อสู้ ทำงานหนักและมีความอดทนเปรียบได้ดั่งผู้ใช้แรงงานซึ่งเป็นผู้สร้างโลก อนุสาวรีย์ควายทั้ง 2 ตัวนี้ ตัวหนึ่งมีชื่อว่า "Carabao” แปลว่า "ควาย” ในภาษาตากาล๊อกส่วนอีกตัวชื่อ "Tamaraw” หรือ "ควายแคระ” ที่พบได้เฉพาะที่ฟิลิปปินส์เท่านั้น
หลายคนไม่รู้ว่าอนุสาวรีย์ควายแห่งนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศไทยในเรื่องราววงการดนตรีระดับตำนานของบ้านเรานั่นคือวง "คาราบาว” (Carabao) วงดนตรีแนวเพลงเพื่อชีวิตที่ยืนหยัดท่ามกลางความนิยมของคนไทยมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี และนับเป็นวงดนตรีที่มีอายุยืนยาวมากที่สุดอีกวงหนึ่งของประเทศไทย วง "คาราบาว” ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกที่ประเทศฟิลิปปินส์ ในปี ค.ศ. 1977 โดยนักศึกษาหนุ่ม 2 คน คือ "ยืนยง โอภากุล” หรือ "แอ๊ด คาราบาว” กับ "กิรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร” หรือ "เขียว คาราบาว” ทั้งสองรู้จักกันระหว่างที่ไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่ Mapua Institute of Technology กรุงมะนิลา

"ตอนที่ผมนั่งรถจากบ้านมาลงที่ Rizal Parkแล้วเดินเพื่อจะเข้าโรงเรียน มันจะต้องผ่านรูปปั้น Carabao กับ Tamaraw ทุกวัน มันเป็นสัญลักษณ์ของฟิลิปปินส์ มันมีตำนานเล่าเกี่ยวกับเทพเจ้าสองตัวนี้ ก็คือเป็นผู้ที่ทำให้ฟิลิปปินส์มีกินมีใช้ทุกวันนี้” ยืนยง โอภากุล เล่าถึงความประทับใจสมัยที่เรียนที่ฟิลิปปินส์และสาเหตุที่ตั้งชื่อวงว่า "คาราบาว” รวมถึงใช้ "หัวควาย” มาเป็นสัญลักษณ์ของวงนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 เป็นต้นมา
ในช่วงเวลาที่เขาเรียนอยู่ที่ฟิลิปปินส์ ขณะนั้น "Freddie Aguilar” ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชาวฟิลิปปินส์ที่กำลังมีชื่อเสียงโด่งดังจากเพลง "Anak" เพลงที่ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาษาต่าง ๆ ถึง 26 ภาษาทั่วโลก และ Freddie Aguilar นี่เองคือต้นแบบของความเป็นวงดนตรีคาราบาว อีกทั้งเพลง "Anak" ยังกลายมาเป็นเพลง "ลุงขี้เมา” ในอัลบั้มชุดแรกของคาราวบาวในปี พ.ศ. 2524 อีกด้วย

จนถึงปัจจุบันคาราบาวได้ผลิตผลงานเพลงในอัลบั้มหลักไปแล้วจำนวน 28 ชุด ไม่นับรวมอัลบั้มพิเศษต่าง ๆ โดยมีผลงานเพลงรวมกันไม่น้อยกว่า 1,000 เพลง แต่ละบทเพลงล้วนเป็นกระจกสะท้อนสภาพปัญหาของสังคมไทยที่เกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัย และยังมีส่วนกระตุ้นเตือนให้คนไทยตระหนักถึงการร่วมแก้ไขปัญหาเหล่านั้นมากขึ้น

ไทยและฟิลิปปินส์มีความสัมพันธ์ที่เป็นไปอย่างใกล้ชิดกันมานาน และไม่เคยมีความขัดแย้งใด ๆ ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน เรื่องราวของวงดนตรีคาราบาวในวันนี้แม้หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเพียงแง่มุมเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้น แต่มันกลับสามารถอธิบายภาพใหญ่ของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้เป็นอย่างดี และยังคงปรากฏชัดเจนให้เห็นชัดเจนอยู่ต่อไปไม่ว่าวันเวลาจะผ่านมาเนิ่นนานเท่าไหร่แล้วก็ตาม


ที่มา : ส่วนอาเซียน กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์