หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวเด่นอาเซียน
สปป.ลาว ประกาศผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ทั่วประเทศ เริ่ม 2 มิ.ย.

1 มิถุนายน 2020 (จำนวนคนอ่าน 468)

รัฐบาล สปป.ลาว ผ่อนคลายมาตรการในการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และประชาชนเตรียมรับวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal เนื่องจาก สปป.ลาว ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

 

สำนักนายกรัฐมนตรีแห่ง สปป.ลาว ประกาศเมื่อวันที่ 29 พ.ค. เกี่ยวกับรายละเอียดในการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ซึ่งจะเริ่มในช่วง 2 – 30 มิ.ย. 63 ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

 

- อนุญาตให้โรงเรียนสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน โรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษา กลับมาเปิดเรียนในวันที่ 2 มิ.ย. 63

 

- อนุญาตให้นักศึกษาในชั้นเรียนปีสุดท้ายของวิทยาลัยเทคนิค วิทยาลัยครู และมหาวิทยาลัย กลับมาเปิดเรียนในวันที่ 2 มิ.ย. สำหรับชั้นเรียนอื่น ๆ แนะนำให้กลับมาเปิดเรียน ในวันที่ 15 มิ.ย.

 

- อนุญาตให้ขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนระหว่างประเทศ

- อนุญาตให้จัดการแข่งขันกีฬา โดยไม่มีผู้เข้าชม

- อนุญาตให้ตลาดกลางคืนและโรงภาพยนตร์กลับมาเปิดให้บริการ

 

รวมถึงโครงการก่อสร้าง โรงงาน และธุรกิจอื่น ๆ สามารถกลับมาดำเนินการได้

 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาล สปป.ลาว ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสุขอนามัยและการป้องกันอย่างเคร่งครัด แม้ว่าจะมีการผ่อนปรนในบางมาตรการ เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 1 เมตร ล้างมือเป็นประจำ สวมหน้ากาก และหมั่นตรวจวัดอุณหภูมิ

 

สำหรับมาตรการภายใต้คำสั่งของนายกรัฐมนตรี ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ยังคงบังคับใช้ ได้แก่

- ปิดสถานบันเทิง ร้านคาราเกะ ร้านเกมส์ และคาสิโน

- ห้ามรวมตัว สำหรับการจัดงานสังสรรค์และพิธีการ ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างระหว่างผู้เข้าร่วม 1 เมตร สำหรับการงานแต่งงาน อนุญาตให้จัดพิธีแบบเรียบง่าย หลีกเลี่ยงการจัดพิธีเฉลิมฉลองที่มีคนจำนวนมาก

- ห้ามการผ่านแดน ยกเว้นเฉพาะในกรณีที่ได้รับอนุญาตจากทางรัฐบาลในการขนส่งสินค้า และพรมแดนระหว่างประเทศยังคงปิดสำหรับประชาชนทั่วไป ยกเว้นในกรณีที่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการระดับชาติว่าด้วยการป้องกันและควบคุมโควิด-19 (the National Taskforce Committee for Covid-19 Prevention and Control)

 - ระงับการออกวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวและการแวะเปลี่ยนเครื่องของผู้ที่มาจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 สำหรับนักการทูต ผู้ปฏิบัติงานในองค์การระหว่างประเทศ สามารถยื่นขอวีซ่าในการเดินทางเข้า สปป.ลาว ได้ โดยกระทรวงการต่างประเทศ สปป. ลาว จะเป็นผู้ให้คำแนะนำ

สำนักนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว กล่าวเพิ่มเติมว่า การประกาศผ่อนปรนมาตรการถือเป็นการชั่วคราว และหากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ มาตรการควบคุมโควิด-19 จะถูกนำมาบังคับใช้ในพื้นที่ที่มีการตรวจพบ และหากตรวจพบจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มใน 2 จังหวัด ขึ้นไป รัฐบาล สปป.ลาว จะมีการประกาศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ (Lockdown) ทั่วประเทศ ภายใต้คำสั่งของนายกรัฐมนตรี

 

ที่มา Vientiane Times


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์