หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
เออีซี! เกิดขึ้นแล้วหรือยัง?

30 มกราคม 2015 (จำนวนคนอ่าน 1300)


โดย เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

ใครที่สงสัยว่าจริงๆแล้ว เมื่อไหร่? จะพูดได้เต็มปากว่า "ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” (เออีซี) และหรือ "ประชาคมอาเซียน” (เอซี) ที่มวลหมู่อาเซียน 10 ประเทศจะเลิกตั้งกำแพงภาษี (ศุลกากร) หรืออากรขาเข้าสินค้าระหว่างกันและเปิดเสรีแรงงานฝีมือ 7 สาขาวิชาชีพ คือ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล ท่องเที่ยว วิศวกร สถาปนิก และช่างสำรวจนั้น ได้บังเกิดขึ้นแล้ว หรือเริ่มได้ช่วงไหนของปี 2558 กันแน่!
คราวนี้น่าจะคือคำตอบได้! (บ้าง) เพราะคนที่พูดเรื่องนี้เป็นคนในรัฐบาลที่เป็นประธานอาเซียนปีนี้
ผู้บอกกล่าวเรื่องนี้ที่ว่า คือ นาย มุสตาปา โมฮัมเหม็ด รมว.การค้าของมาเลเซีย พูดนอกรอบการประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก "เวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม” ในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์แดนนาฬิกา บอกว่า ภายในสิ้นปี 2558 อาเซียนจะเรียกตัวเองอย่างเป็นทางการได้ว่า "ตลาดเดียว” (หมายถึงเออีซีนั่นเอง)

แต่ช้าก่อนท่านจอมยุทธ์! ใช่ว่าทุกอย่างจะผ่านฉลุย
ท่าน รมต.มุสตาปาบอกเพิ่มเติมว่า ปี 2558 ไม่ถือว่าเป็นการรวมเป็นตลาดเดียวโดยสมบูรณ์ของอาเซียน เป็นแค่การตั้งเวทีตั้งฉากรอรับหลายต่อหลายสิ่งที่สำคัญที่จะตามมา อย่างเช่นการเดินทางไปมาหาสู่กันในอาเซียนอย่างเสรี เป็นต้น จะเกิดขึ้นในปี 2563 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า
"ปี 2563! ถึงจะเห็นความก้าวหน้าชัดขึ้นของเออีซีในรูปของการตัดกำแพงภาษีการค้า (อากรขาเข้า) และเปิดเสรีแรงงานฝีมือ 7 สาขาวิชาชีพ ดังนั้น สิ้นปีนี้ การเคลื่อนไหวหรือโยกย้ายสินค้าและภาคบริการในอาเซียนจะเป็นแค่เสรีมากยิ่งขึ้น (คล่องตัวขึ้นกว่าเดิม) แต่ไม่ใช่เสรีจริงๆ” มุสตาปาเสริมและย้ำว่า สิ่งสำคัญคือ

พวกเรา (อาเซียน) ได้ประกาศเป็นคำมั่นสัญญาไว้แล้ว ที่พูดมาทั้งหมดนี้ไม่ได้บอกว่าพวกเรา (อาเซียน) จะกลับคำพูด (เรื่องเออีซี)
ท่าน รมต.การค้าของมาเลเซียยังพูดถึงอุปสรรคของการรวมเป็นเออีซีว่า แม้ภาคเอกชนจะผลักดันให้เป็นเออีซีเร็วขึ้น แต่โมเดลของอาเซียนซึ่งขอย้ำว่าไม่ได้ลอกจากสหภาพยุโรป (อียู) จะ "ค่อยเป็นค่อยไป” เพราะยังมีปัญหาอย่างเรื่องของ เขตแดน ศุลกากร การอพยพย้ายถิ่นฐานและระเบียบ อื่นๆที่แตกต่างกัน

ถ้าจะสรุปหรือตีความตามคำบอกของท่าน รมต.มุสตาปาก็คือ จะขอไปเนิบๆแบบอาเซียน! ใครจะว่าไม่พร้อมหรือไม่ชัดเจนก็ว่ากันไป เพราะนี่น่าจะคือ "อาเซียน เวย์” ของเราๆท่านๆน่ะเอง!กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์